Các chính sách và quy hoạch bất động sản năm 2018 của Hồ Chí Minh

TP.HCM: Trong năm 2018 có 184 dự án cần thu hồi đất

rong năm 2018 Sở TN-MT TP.HCM cho biết sẽ khắc phục việc chậm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để cơ bản hoàn thành tại 106 dự án (với 20.000 hồ sơ) đã được phê duyệt trước ngày 1/7/2014.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất cho người dân, nhằm “pháp lý hóa” tài sản cho người dân, để chủ sở hữu có thể đưa tài sản này ra xã hội nhằm đầu tư, phát triển kinh tế cho gia đình, xã hội…

Theo đó, Sở TN-MT cần làm tốt hơn nữa công tác thẩm định giá đất để TP.HCM đẩy nhanh công tác bồi thường, các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính thông qua việc nộp tiền sử dụng đất… nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, qua đó tạo công ăn việc làm, tạo nguồn thu ngân sách cho thành phố…

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở TN-MT đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cần phải linh hoạt hơn, chủ động tháo gỡ khó khăn cho người dân; cần sớm công bố danh mục quỹ đất để TP.HCM sử dụng, khai thác quỹ đất một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay TP.HCM sử dụng cơ cấu đất đai chưa hợp lý, sắp tới triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù phải làm thế nào sử dụng quỹ đất một cách hiệu quả nhất. Tăng cường giám sát công tác tách thửa theo Quyết định 60 của UBND TP.HCM để tránh tình trạng biến tướng trong quyết định này.

Công tác thu hồi đất và quy hoạch năm 2017

Trong năm 2017, ngành TN-MT TP.HCM đã có những nỗ lực góp phần cho việc phát triển kinh tế- xã hội của thành phố, đấu giá 2 khu đất tổng diện tích 10,77ha thu về hơn 2.212 tỷ đồng (năm 2016 chỉ thu về 46,3 tỷ đồng); cấp giấy chứng nhận lần đầu, cập nhật biến động trên giấy chứng nhận cho hàng chục ngàn hồ sơ…

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM cho biết, trong năm 2018 có 184 dự án cần thu hồi đất. Trong năm 2018 sở cũng sẽ khắc phục việc chậm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để cơ bản hoàn thành công tác này cho 106 dự án (với 20.000 hồ sơ) đã được phê duyệt trước ngày 1/7/2014; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân để giảm khiếu tố, khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi, đền bù, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

btv-land-dat-nen-quan-9-11-401x300

đất nền ở các vung ven tăng giá chóng mặt năm 2018

Ngoài ra ngành TN-MT TP.HCM cũng đưa ra một số chỉ tiêu như giảm lượng khai thác nước dưới đất 31,2% so với năm 2017; tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bảo đảm môi trường đạt 100%, tỷ lệ xử lý nước thải y tế đạt 100%…

Điều chỉnh quy hoạch “Vùng TP.HCM” gồm TP.HCM và 7 tỉnh xung quanh

Vùng TP.HCM giữ vai trò chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, hướng tới quốc tế. Vùng được định hướng phát triển theo mô hình tập trung, đa cực, thích ứng.

Ngày 23/1, tại Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch Vùng TP.HCM do Bộ Xây dựng tổ chức bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng TP.HCM sẽ đáp ứng nhu cầu của thành phố trong việc kết nối đồng bộ, chặt chẽ giữa các tỉnh, thành. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng, tạo điều kiện để TP.HCM phát huy vai trò hạt nhân, động lực phát triển.

các cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ thu hút các nhà đầu tư

Theo điều chỉnh quy hoạch, Vùng TP.HCM gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh xung quanh là Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tiền Giang với tổng diện tích khu vực quy hoạch khoảng 30.404 km2.

Định hướng quy hoạch cũng xác định Vùng TP.HCM gồm các tiểu vùng như tiểu vùng khu đô thị trung tâm, tiểu vùng phía Đông, phía Bắc-Tây Bắc, phía Tây Nam. Ngoài ra còn có các trục hành lang kinh tế trọng điểm như trục hành lang phía Đông Nam dọc Quốc lộ 51, trục hành lang phía Đông dọc Quốc lộ 1, trục hành lang phía Bắc dọc Quốc lộ 13…

Quy mô tăng trưởng

Dự báo đến năm 2030 dân số của Vùng đạt khoảng 24-25 triệu người. Trong đó dân số đô thị khoảng 18-19 triệu người. Tỷ lệ đô thị hóa đạt từ 70-75%. Quy mô xây dựng đất đô thị chiếm khoảng 270.000-290.000ha.

Về vị thế, Vùng TP.HCM giữ vai trò chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, hướng tới quốc tế. Vùng được định hướng phát triển theo mô hình tập trung, đa cực, thích ứng. Kết nối với nhau nhờ hệ thống giao thông công cộng và các trục hành lang tăng trưởng xuyên tâm, hướng tâm và các trục vành đai liên kết vùng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, thành phố giữ vai trò hạt nhân liên kết của Vùng và là trung tâm kinh tế của cả nước, có vai trò liên kết và hỗ trợ các đô thị trong vùng cùng phát triển.

btv-land-dat-nen-quan-9-16-533x300

quy hoạch đồng bộ của vùng ven TP HCM

TP.HCM cũng là nơi có tốc độ đô thị hóa cao với thế mạnh về công nghiệp, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, y tế, đầu mối giao thương kết nối với quốc tế… Vì thế, sau khi có điều chỉnh quy hoạch vùng, thành phố sẽ thuê tư vấn điều chỉnh lại quy hoạch chung của thành phố. Trong đó có không gian ngầm, vốn là tài nguyên nhưng lại chưa được khai thác.

“Sau khi có điều chỉnh quy hoạch Vùng, các địa phương trong Vùng phải công khai quy hoạch cho người dân đồng thời tiến hành xây dựng các quy hoạch địa phương phù hợp chung với quy hoạch vùng. Đặc biệt quy hoạch về giao thông, điện nước, rác thải, kiểm soát quy mô dân số, phù hợp với định hướng phát triển của Vùng; bảo vệ các khu cảnh quan và hành lang xanh…”, thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.